Những tác phẩm điêu khắc từ đá khổng lồ


Đó là nhà thờ khổng lồ được xây dựng bằng những tảng đá tạo ra từ núi lửa ở Ethiopia, bức tượng nửa người khổng lồ tại Thổ Nhĩ Kỳ…

Bức tượng nửa người Ataturk khổng lồ hiện đang được xây dựng tại Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Bức tượng này trông rất hoành tráng và đồ sộ.
Đây là tác phẩm khổng lồ bằng đá tại Nam Dakota. Tác phẩm gồm 4 vị tổng thống Mỹ: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, và Abraham Lincoln. Một gương mặt của một vị tổng thống cao 18 m và chiều rộng của toàn bộ tác phẩm là 122 m. Khoảng 400 công nhân đã tham gia xây dựng công trình này từ năm 1927 đến 1941.
Công trình Crazy Horse Memorial được bắt đầu xây dựng từ năm 1948. Tác giả của công trình là nhà điêu khắc Korczak Ziolkowski. Năm 1982 ông qua đời, vợ và con ông tiếp tục sự nghiệp còn dang dở của ông. Bức tượng rộng 195 m và cao 172 m.
Nước Mỹ còn rất nhiều những tác phẩm điêu khắc bằng đá khổng lồ khác. Chẳng hạn như tác phẩm điêu khắc 3 nhà lãnh đạo trên lưng ngựa: Jefferson Davis, Robert E. Lee and Thomas Jackson. Tác phẩm này rộng 93 m và cao 58 m.
Đây là bức tượng Đức phật tại Afghanistan.
Bức tượng phật khổng lồ tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có chiều cao 71 m và rộng 28 m. Móng chân út của bức tượng cũng đủ cho một người ngồi.
Ở hẻm núi dọc bờ sông Yellow, có tới hàng trăm bức tượng phật bằng đá. Bức tượng lớn nhất có tên là Matreiya cao 27 m.
Tác phẩm điêu khắc bằng đá lớn nhất Châu Âu nằm ở Decebalus, bên bờ sông Danube, gần Orsova, Romaini. Công trình vừa mới hoàn thành cách đây 5 năm với chiều cao 40 m.
Người ta cho rằng bức tượng Sphinx ra đời khoảng 2.500 năm trước khi Chúa Giê-su ra đời. Bức tượng dài 73,5 m và cao 20 m.
Tác phẩm này nằm ở Abu Simbel, Ai Cập. Người ta cho rằng công trình này được xây dựng từ thế kỷ 13 trước công nguyên nhưng được điều chỉnh lại năm 1960 khi đập Aswan được xây dựng.
Thành phố Petra ở Jordan được biết đến với vẻ đẹp cổ kính. Người ta cho rằng thành phố này được xây dựng cách đây từ 2.000 đến 4.000 năm. Bức tượng lớn nhất trong thành phố này cao 50 m và rộng 45 m.
Nhà thờ St George ở Laiibela, Ethiopia được xây dựng từ những tảng đá tạo ra từ núi lửa. Nhà thờ này cao khoảng 30 m. Những người đến cầu nguyện muốn vào nhà thờ phải băng qua rất nhiều đường hầm.